โรตี เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง นวดแล้วนำไปทอดหรือปิ้งเป็นแผ่นบาง ๆ รับประทานเป็นของหวานหรือรับประทานพร้อมอาหารคาวอื่น ๆ ในประเทศไทยมักจะคุ้นกับโรตีที่ทอดเป็นแผ่นนุ่ม ราดด้วยนมข้นและน้ำตาลทรายเป็นของหวาน
คำว่า โรตี เป็นคำศัพท์ที่พบได้ในหลายภาษา ได้แก่ ภาษาฮินดี, อุรดู, ปัญจาบี, โซมาลี, อินโดนีเซีย และมลายู ซึ่งทั้งหมดมีความหมายว่า ขนมปัง
โดยทั่วไปแล้ว คำว่า โรตี นั้น อาจหมายถึง ขนมปัง หรือผลิตภัณฑ์จากแป้งหลากหลายชนิด เช่น จปาตี และผุลกา ซึ่งผลิตภัณฑ์แป้งหรือขนมปังแต่ละอย่างต่างก็มีชื่อเฉพาะแตกต่างกันไป สำหรับในภาษามราฐี มักจะเรียกว่า จปาตี หรือ โปลี ส่วนในคุชรตี เรียกว่า “โรตลี” ในภาษาปัญจาบีเรียกว่า ผุลกา (Phulka) และมักจะใช้เรียกขนมปัง โดยมากจะการใช้คำนี้จะหมายถึงแป้งแบนกลม ไม่ขึ้นฟู อย่างที่รับประทานกันทั่วไปในประเทศอินเดียและปากีสถาน ส่วนแป้งแบบใส่ยีสต์ให้ขึ้นฟูนั้น จะเรียกว่า “นาน” (naan) ซึ่งเดิมมีกำหนดจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของเอเชียใต้และเอเชียกลาง บางครั้งชาวตะวันตกจะเรียกโรตีแบบนี้ว่า ‘balloon bread’ หรือ ขนมปังพอง
“นันท์นภัส วงศ์ใหญ่” ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวภาคกลางหนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ สัปดาห์นี้ ขอแนะนำร้านโรตีร้านเล็กๆ อยู่ในพื้นที่อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เป็นร้านรถเข็นหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น ตั้งอยู่ในตลาดท่าวุ้ง ตั้งมาแล้วกว่า 41 กว่าปี ได้จารึกประวัติศาสตร์เอาไว้ว่าขายมายาวนานที่สุด ยืนหยัดความอร่อยมาตลอด 41 ปีลูกค้าทั้งหน้าเก่า หน้าใหม่การันตีความอร่อยว่าอร่อยจริงๆ
เดินทางไปพิสูจน์ความอร่อย
นันท์นภัส วงศ์ใหญ่ ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวภาคกลาง หนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ ถึงหน้าร้าน โรตี ในตำนานอำเภอท่าวุ้ง
ได้เจอ
“บังนิด” นันท์นภัส เลยซื้อโรตี 3 อัน.เอาแบบโรยนม 1อัน.แบบใส่แยม 1 อัน.แบบใส่ไข่ 1 อัน..บังนิดหรือลุงนิด บอกราคา แบบโรยนม(ธรรมดา)อันละ 12.บาท.แบบใส่แยมอันละ 17.บาท.แบบใส่ไข่อันละ 20.บาท..
วันนี้ลูกค้าเยอะ
ทีมข่าว ศูนย์ข่าวภาคกลางหนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ ต้องต่อแถวเหมือนลูกค้าทั่วๆไป ไม่ต้องลัดคิวทำแบบลูกค้ามาซื้อตามปกติ ต้องอดทนลองกินของอร่อยต้องรอได้มาถึงที่แล้วต้องซื้อให้ได้
ลุงนิด เป็น.แขก.เหรอ เห็นมีลูกค้าบางคนเรียก.บังนิด.เป็นคำถามของศูนย์ข่าวภาคกลางหนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ พร้อมด้วยสำนักข่าวข่าวสืบสวน
.ลุงนิดตอบกับผมนันท์นภัส ไม่ใช่แขก แต่จริงๆผมแล้วมีเชื้อ มอญ เพราะบ้านเกิดผมอยู่ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมืองลพบุรี.ส่วนที่มีคนเรียกตนว่า.บังนิด.น่าจะเป็นความเข้าใจแต่เดิมๆที่คนขายโรตี มีเฉพาะ แขก. หรือ บัง..แต่ในความเป็นจริง ลุงนิด ขายโรตีหน้าเซเว่นฯในตลาดท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เป็นมอญ ลุงนิด บอกแบบตลกว่า น่าจะเรียกลุงนิดว่า.เม้ยนิด.
ลุงนิด ชื่อจริง.นายดำรงค์ เต๊ะวงษ์(61ปี).มาเป็นเขยท่าวุ้ง นับได้ 41ปี.เริ่มขายโรตี ตั้งแต่อายุ 25 ปี.โดยใช้พาหนะ
ซาเล้ง.ออกตระเวนขายตามถิ่นชนบท ทั่วพื้นที่อำเภอท่าวุ้ง(11ตำบล).ปัจจุบันใช้รถเข็น คันที่ 5(นับตั้งแต่เริ่มขายโรตี)โดยเข็นมาจากบ้านพัก หมู่ที่ 2 ต.บางคู้ อ.ท่าวุ้ง ระยะทางราว 1 กม.
ทุกวันนี้ วันละ 4 ถุง.ไข่ไก่ 2 แผง…แป้งโรตี 1 ถุง ปั้นโรตีได้ 40ก้อน(1ก้อน=1แผ่น) กลุ่มลูกค้าส่วนมากเป็นผู้ที่อายุระหว่าง 15-30 ปี.ช่วงนี้ขายพอได้ อากาศดีไม่มี ฝน เพราะ โรตีกลัวฝน
ช่วงวิกฤติโควิตฯ ลุงนิดขายโรตี แต่ละวันใช้แป้งฯ เพียง 2 ถุง บางวันก็ขายไม่หมด แต่ด้วยความอดทนและมัธยัสถ์ ลุงนิด ก็สามารถผ่านความยากลำบากช่วง.โควิตฯ.ไปได้.จึงทำให้ ตำนาน โรตี บังนิด/ลุงนิด ที่ตลาดท่าวุ้ง ที่แสนจะอร่อย ยังคงอยู่คู่ตลาดท่าวุ้ง ยามค่ำคืน มาถึงทุกวันนี้ รวมเวลาได้ร่วม 41 ปี..ใครอยู่ใกล้เคียงในตลาดท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ไปอุดหนุน กันหน่อยนะครับร้านนี้การันตีความอร่อยได้เลย มีประสบการณ์และมีสูตรเด็ดของลุงนิด บอกว่าอร่อยจริงเพราะทีมข่าวพิสูจน์ความอร่อยแล้วอร่อยจริงๆราคาก็ไม่แพงรอติดต่อดูนะไม่ไกลจากตัวเมืองลพบุรี เดินทางสะดวกลองไปดูท่านไม่ไปเดี๋ยวคุยกับใครไม่รู้เรื่องนะร้านนี้อร่อยจริง
นันท์นภัส วงศ์ใหญ่
ผู้อำนวยการ ศูนย์ข่าวภาคกลาง หนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ






















