ระยอง – วันที่ 9 พฤษภาคม 2568 จากกรณีที่นายนพดล แสงวิลัย อายุ 63 ปี หรือ “อี๊ด ไทยรัฐ” ผู้สื่อข่าวไทยรัฐและไทยรัฐทีวีประจำอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.สามารถ รักอภัย สว.(สอบสวน) สภ.บ้านกร่ำ หลังถูกโพสต์และคอมเมนต์หมิ่นประมาทผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ชมรมพนักงานกระทรวงสาธารณสุข จังหวัดระยอง”
จากกรณี เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่นายนพดลลงพื้นที่รายงานข่าวอุบัติเหตุบริเวณจุดก่อสร้างถนนสาย 3648 ม. 10 ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง โดยได้มีปากเสียงกับอาสากู้ภัยหญิงรายหนึ่ง ซึ่งถูกนำคลิปบางตอนไปเผยแพร่ในเพจดังกล่าว ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ส่งผลให้ผู้สื่อข่าวได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์
ความรุนแรงของเหตุการณ์ทวีความรุนแรงขึ้น เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Tanit Korsem” หรือ นายธนิต กอเซ็ม เข้ามาคอมเมนต์ใต้โพสต์ด้วยถ้อยคำหยาบคาย หมิ่นประมาทถึงบุพการีว่า “ไอ้นักข่าว แม่มึงตายวันไหนอ่ะ กูจะไปรุมถ่ายบ้าง” ซึ่งเข้าข่ายดูหมิ่นและแสดงความเกลียดชังอย่างรุนแรง
ล่าสุด พ.ต.ท.สามารถ รักอภัย ได้สอบปากคำนายนพดลเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งในส่วนของคดีอาญาและคดีแพ่ง โดยอยู่ระหว่างเตรียมออกหมายเรียกผู้ต้องสงสัยเข้ารับทราบข้อกล่าวหา
นายนพดลเปิดเผยว่า จะไม่รับคำขอโทษใด ๆ จากผู้ก่อเหตุ พร้อมยืนยันจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด เพื่อเป็นบรรทัดฐานในการปกป้องสิทธิของผู้สื่อข่าวจากการถูกกลั่นแกล้งหรือใช้ถ้อยคำดูหมิ่นในสื่อสังคมออนไลน์ “ผมไม่ได้ทำเพื่อส่วนตัว แต่เพื่อคนทำข่าวทุกคน ที่ต้องยืนอยู่แถวหน้าในเหตุการณ์ต่าง ๆ เราต้องได้รับความเคารพและความเป็นธรรมเช่นกัน” นายนพดลกล่าวอย่างเด็ดขาด
ภาพ/ข่าว
นายโยธิน พรมแตง
หัวหน้าข่าว
ภาคตะวันออก
รายงาน









