วันที่ 8 ก.ค.68 เวลา 14.00 น. ที่วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง นายอภิชาต โพธิ์ถนอม รองนายก อบจ.สมุทรสาคร เป็นประธานเปิดโครงการสืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี พ.ศ.2568 โดยมี พระครูสาครสีลโสภณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดป้อมวิเชียรโชติการาม เป็นประธานสงฆ์ ร่วมด้วย คณะผู้บริหาร สมาชิก อบจ.สมุทรสาคร หัวหน้าส่วนราชการ คณะครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมจำนวนมาก
.
อบจ.สมุทรสาคร ร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร ได้จัดกิจกรรม ส่งเสริมประเพณีแห่เทียนพรรษา โดยจัดขบวนแห่เทียนพรรษาไปถวาย ณ วัดเจษฎาราม และพิธีหล่อเทียนพรรษาซึ่งจัด ณ วัดป้อมวิเชียรโชติการาม โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อส่งเสริม สนับสนุน ให้เกิดความตระหนักในความสำคัญ ของพระพุทธศาสนาและสืบสานประเพณีอันดีงามให้สืบทอด ถึงอนุชนรุ่นหลังต่อไป
นายอภิชาต โพธิ์ถนอม กล่าวว่า ประเพณีหล่อเทียนพรรษา เป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณกาลในช่วงเข้าพรรษา พระภิกษุสงฆ์ และสามเณร จะอยู่จำพรรษา ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ทำวัตรสวดมนต์ เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าเหมือนเช่นปัจจุบัน ต้องอาศัยแสงสว่างจากประทีปหรือเทียน พุทธศาสนิกชนได้ถือโอกาสทำบุญรักษาศีล ชำระจิตใจ งดเว้นอบายมุขต่างๆ เช่น งดเสพสุรา งดฆ่าสัตว์ เป็นต้นในการนี้ จึงเป็นโอกาสดีที่ทุกคนจะได้ช่วยกันสืบสาน ประเพณีอันดีงามให้สืบทอดถึงอนุชนรุ่นหลัง ต่อไป
หนังสือพิมพ์5 เหล่าทัพ /ประทินทิพย์/สมุทรสาคร

















