พลเอก ศานติ ศกุนตนาค ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก เป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก เดินทางเป็นประธาน เนื่องใน “วันทหารปืนใหญ่ ประจำปี 2568 ” โดยมี พลตรี สมศักดิ์ นุตพันธุ์ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายภูมิพล จังหวัดลพบุรี นำตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ พร้อมว่างพวงมาลาสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุเสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ภายในค่ายภูมิพลฯ ต.เขาพระงาม อ.เมือง จ.ลพบุรี
จากนั้น ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก ได้เป็นประธานในการประกอบพิธีสงฆ์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จ พระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็น ” พระบิดาของทหารปืนใหญ่ ” ตลอดจนร่วมรำลึกถึงวีรกรรมทหารปืนใหญ่ผู้กล้า ซึ่งได้เสียสละเลือดเนื้อ และชีวิต เพื่อรักษาเอกราช และอธิปไตยของชาติไทยในอดีต รวมถึงเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ข้าราชการกำลังพล และครอบครัวเหล่าทหารปืนใหญ่ เนื่องใน ” วันทหารปืนใหญ่ ” ประจำปี 2568
โอกาสเดียวกัน ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก ยังได้กระทำพิธีมอบโล่ที่ระลึก แสดงความยินดีแก่นายทหารปืนใหญ่ ที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ ทหารชั้นนายพล เหล่าทหารปืนใหญ่ ประจำปี 2568จำนวน 29 นาย พร้อมทั้งยังได้ มอบเครื่องหมายแสดงความสามารถของผู้ตรวจการทางอากาศ ของกองทัพบก ชั้นกิตติมศักดิ์ แก่ผู้ทำคุณประโยชน์แก่เหล่าทหารปืนใหญ่ จำนวน 16 ท่าน , มอบเงินกองทุนสวัสดิการทหารปืนใหญ่ และเงินกองทุนช่วยเหลือบุตรที่มีความต้องการพิเศษของกำลังพลเหล่าทหารปืนใหญ่ และมอบโล่แก่หน่วยทหารปืนใหญ่ ได้ผ่านการประเมินผลการฝึกดีเด่น ประจำปี 2568
พร้อมทั้งได้เป็นประธานเปิด และ เยี่ยมชม นิทรรศการ ด้านการพัฒนา อาวุธ ยุทโธปกรณ์ ของเหล่าทหารปืนใหญ่ ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน โดยมีเหล่าข้าราชการทหารปืนใหญ่ และนายทหารปืนใหญ่ ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว จากทั่วประเทศ มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก
…………………………………………..
นันท์นภัส ลิ้มนุสนธิ์
สมชาย เกตุฉาย
ศูนย์ข่าวภาคกลางหนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ





















