กรุงเทพฯ – สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียใต้ หรือ “SAFF” สร้างความฮือฮาด้วยการตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชียใต้ (SAFF Futsal Championship) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง โดย “มิสเตอร์อาโบ ฟาซ” ผู้อยู่เบื้องหลังดีลสำคัญชี้ชัด สาเหตุหลักมาจากความเชื่อมั่นในความเป็นมืออาชีพของไทย และการเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ช่วยแก้ปัญหาการเดินทางอันเนื่องมาจากความขัดแย้งทางการเมืองในภูมิภาคได้ดีที่สุด
มิสเตอร์อาโบ ฟาซ (Mr. Abo Faz) ฝ่ายจัดการแข่งขันของไทย เปิดเผยถึงรายละเอียดและสาเหตุที่ SAFF ไว้วางใจให้ประเทศไทยรับหน้าที่นี้ว่า ทางสหพันธ์ฯ มองเห็นศักยภาพของประเทศไทยว่าเป็น “เบอร์ต้นๆ ของโลก” ในด้านการจัดการแข่งขันฟุตซอล โดยมีความพร้อมสมบูรณ์ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งขันที่ได้มาตรฐานสากล ระบบการจัดการ การเดินทาง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งทีมงานไทยสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง
กุญแจสำคัญ : “สนามกลาง” ยุติปัญหาการเมือง
นอกเหนือจากความเป็นมืออาชีพ มิสเตอร์อาโบ ฟาซ ยังระบุถึงปัจจัยชี้ขาดสำคัญคือ “ความซับซ้อนทางการเมือง” ภายในกลุ่มประเทศเอเชียใต้เอง ซึ่งประกอบไปด้วย 7 ชาติสมาชิก ได้แก่ :
• IN อินเดีย
•PK ปากีสถาน
•BD บังกลาเทศ
• LKศรีลังกา
• BT ภูฏาน
• NP เนปาล
• MV มัลดีฟส์
“ในกลุ่มประเทศเอเชียใต้มีความขัดแย้งทางการเมืองที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ทำให้การเดินทางข้ามประเทศระหว่างกันเพื่อไปแข่งขันทำได้ยากลำบาก แต่ข้อได้เปรียบของประเทศไทยคือ ประเทศทั้งหมดนี้มีเที่ยวบินตรง (Direct Flight) บินมายังกรุงเทพมหานคร ซึ่งใช้เวลาบินไม่นาน ทำให้ไทยกลายเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดในการเป็นสังเวียนแข้ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬาทุกชาติอย่างเท่าเทียม”
ไทยพร้อมรับจัดอีเวนต์กีฬานานาชาติ
สำหรับการแข่งขันครั้งนี้จะจัดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบทั้ง ทีมชายและทีมหญิง โดยทางด้าน มิสเตอร์อาโบ ฟาซ ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ทางประเทศไทยและสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติให้ดูแลการแข่งขันให้กับทุกชาติ และพร้อมเปิดรับการติดต่อหากชาติใดหรือองค์กรใดต้องการให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ด้วยความพร้อมและประสบการณ์ที่มี
สรุปประเด็นข่าว :
• เหตุการณ์: ไทยได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพฟุตซอลชิงแชมป์เอเชียใต้ (SAFF) ครั้งแรก
• แหล่งข่าว: มิสเตอร์อาโบ ฟาซ (ฝ่ายจัดการแข่งขัน)
• เหตุผล 1 (มาตรฐาน): ไทยจัดงานระดับโลกได้ดี สนามพร้อม ทำงานไว
• เหตุผล 2 (ภูมิรัฐศาสตร์): แก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองของ 7 ชาติเอเชียใต้ โดยใช้ไทยเป็นสนามกลาง
• เหตุผล 3 (โลจิสติกส์): ทุกชาติมีบินตรงมากรุงเทพฯ เดินทางสะดวก
• ท่าทีของไทย: ยินดีจัดให้และพร้อมรับการติดต่อเสมอ











