เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2569 ที่จุดตรวจและจุดบริการประชาชน หน่วยบริการตำรวจทางหลวง หมู่ 4 ต.หนองไขว่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ นายศรัณยู มีทองคำ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานเปิดจุดตรวจจุดบริการประชาชน พร้อมปล่อยขบวนรถรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2569 ภายใต้แนวคิด “ขับขี่ปลอดภัย ลดความเร็ว ลดอุบัติเหตุ ลดการใช้พลังงาน” โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และภาคีเครือข่ายเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
การดำเนินงานครั้งนี้ มุ่งสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน โดยจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ พร้อมกระจายกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด ครอบคลุมทั้ง 11 อำเภอ
ทั้งนี้ มีการตั้งจุดตรวจหลัก 32 จุด จุดตรวจรอง และจุดบริการประชาชนรวม 100 จุด เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง โดยบูรณาการทุกภาคส่วน ใช้กลไก “4 ด่านประสานใจ” ได้แก่ ด่านตำรวจ ด่านท้องถิ่น ด่านชุมชน และด่านครอบครัว ร่วมกันลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ
ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ได้กำชับทุกพื้นที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการควบคุมการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามจำหน่ายให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี หากพบกรณีเยาวชนดื่มแล้วขับจนเกิดเหตุร้ายแรง จะสืบสวนขยายผลเอาผิดถึงผู้จำหน่าย
นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำผู้ปกครองดูแลบุตรหลานที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ไม่ให้นำยานพาหนะออกมาขับขี่ในช่วงเล่นน้ำสงกรานต์ พร้อมจัดพื้นที่เล่นน้ำอย่างปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล เฝ้าระวัง และอำนวยความสะดวก เพื่อให้ประชาชนเดินทางและท่องเที่ยวอย่างมีความสุข ปลอดภัยตลอดเทศกาลสงกรานต์ปีนี้















