ที่ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์จอมพล ป. พิบูลสงคราม วงเวียนศรีสุริโยทัย (วงเวียนสระแก้ว) ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ได้ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวกว่า 500,000 บาท จัดกิจกรรมช่วยเหลือสังคมครั้งใหญ่ โดยนำข้าวสารคุณภาพดีกว่า 4,000 ถุง และหมวกกันน็อค 300 ใบ มาแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ในยุคข้าวยากหมากแพง หลังสินค้าหลายรายการปรับตัวสูงขึ้น จากสถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะน้ำมัน และ ปุ๋ย เนื่องจากได้รับผลกระทบด้านการขนส่ง เพื่อแบ่งเบาภาระค่าครองชีพให้กับผู้ยากไร้และพี่น้องประชาชนในช่วงสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว
โดยการแจกครั้งนี้ “แจกจริงถึงมือ” ไม่จำกัดภูมิลำเนา แจกแบบตัวต่อตัว ให้สมาชิกในครอบครัวที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป สามารถมารับได้ทุกคน ไม่จำกัดพื้นที่ ไม่ว่าจะมีภูมิลำเนาอยู่ที่ใด หากเดือดร้อนสามารถเข้ามาต่อคิวรับได้ทันที
ซึ่งผู้ที่รับข้าวสารแล้วจะต้องใช้นิ้วจุ่มลงในกระป๋องสี เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าได้รับสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนแห่กันมาต่อแถวรอรับความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก
และที่มากกว่าข้าวสาร คือความปลอดภัยและน้ำใจจากพันธมิตร นอกจากการแจกข้าวสารที่เป็นหัวใจหลักแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมเสริมเพื่อรณรงค์ความปลอดภัย และส่งต่อความปรารถนาดีอื่นๆ ได้แก่ การแจกหมวกกันน็อก เพื่อรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนน โดยผู้ที่มีใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ สามารถแสดงหลักฐานเพื่อรับหมวกกันน็อกใบใหม่ได้ฟรี จำนวน 300 ใบ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์
พร้อม ปันสุขด้วยผักสด ที่มีกลุ่มผู้ใหญ่ใจดี จากแม่ค้าตลาดสด ร่วมนำผักสดนานาชนิด เต็มคันรถ กว่า 500 กิโลกรัม มาสมทบแจกจ่ายให้กับชาวบ้านอีกด้วย
นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี … เปิดใจ ถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า… เนื่องจากในช่วงนี้ ประชาชนได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ข้าวของต่าง ๆ มีราคาแพง ซึ่งส่งผลกระทบกับค่าครองชีพกับประชาชนทั่วไปในการดำรงชีวิต และส่งผลกระทบหนักกับประชาชนที่มีรายได้น้อย ตนเองเห็นใจประชาชนเป็นอย่างมาก จึงใช้ทุนส่วนตัวประมาณ 5 แสนบาท ในการจัดซื้อข้าวสารมามอบให้กับประชาชน เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน ขณะเดียวกันในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ เห็นว่าจะเกิดอุบัติเหตุจากการใช้รถจักรยานยนต์บ่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต หรือทำให้พิการได้ ประกอบกับมีการเข้มงวดในการใช้กฎหมายจราจรที่ประชาชนไม่สวมหมวกกันน็อคจะต้องถูกปรับ จึงได้จัดหาหมวกกันน็อคมามอบให้กับประชาชนในครั้งนี้ด้วยและขอให้ผู้ที่ได้รับไป สวมใส่ให้ถูกกฎหมายจราจรด้วย โดยเน้นย้ำว่าในฐานะคนลพบุรี เมื่อเห็นความเดือดร้อนก็พร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยด้วยใจจริง…. (ปล่อยเสียงสัมภาษณ์…….นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี….)
ทางด้าน ประชาชนที่เดินทางมารับแจกข้าวสาร ต่างแสดงความดีใจและซาบซึ้งในความเมตตา พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณนายกเทศมนตรี และคณะผู้จัดงานที่เล็งเห็นความลำบากของชาวบ้านและจัดกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ขึ้นมา (ปล่อยเสียงสัมภาษณ์…….ชาวบ้านที่มารับของแจก….)
………………………………………………
นันท์นภัส ลิ้มนุสนธิ์
สมชาย เกตุฉาย
ศูนย์ข่าวภาคกลางหนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ
























