วันที่ 4 สิงหาคม 2569 ณ อาคารอเนกประสงค์ 2 เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี นายปรัชญา เปปะตัง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ กุ้งของสมเด็จแม่ ปล่อยลงเขื่อนของพ่อเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแต่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ลงสู่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จำนวน 200,000 ตัว เพื่อเป็นการเพิ่มผลผลิต สัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ให้มีความอุดมสมบูรณ์ การอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ ในการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าและยั่งยืน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนจิตอาสา เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน
สำหรับ จัดกิจกรรมจิตอาสา “กุ้งของสมเด็จแม่ ปล่อยลงเขื่อนของพ่อ” ในครั้งนี้ เป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์โดยกุ้งของสมเด็จแม่ สื่อถึงพระราชกรณียกิจและพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่าไม้ สายน้ำ และการฟื้นฟูพันธุ์สัตว์น้ำ เพื่อเป็นแหล่งอาหารและสร้างรายได้ให้แก่ราษฎร
ปล่อยลงเขื่อนของพ่อ สื่อถึง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ที่ทรงพระราชทานแนวทางก่อสร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำ บรรเทาปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งให้แก่พสกนิกรชาวไทย
การปล่อยพันธุ์กุ้งจำนวน 200,000 ตัวในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการทำบุญสร้างกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเท่านั้น แต่ยังเป็นการบูรณาการร่วมกันเพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ พันธุ์สัตว์น้ำเหล่านี้เมื่อเจริญเติบโต จะช่วยรักษาสมดุลของธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำที่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ ซึ่งจะกลายเป็นความมั่นคงทางอาหาร และช่วยสร้างรายได้เสริมให้แก่ชุมชนชาวประมงพื้นบ้านโดยรอบเขื่อนในระยะยาวต่อไปอีกด้วย
………………………………………………………………………….
นันท์นภัส ลิ้มนุสนธิ์
สมชาย เกตุฉาย
ศูนย์ข่าวภาคกลางหนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ



















