พระเมรุมาศจำลอง

จังหวัดสระบุรี- ผู้ว่าฯและผบ.มทบ 18 ตรวจพระเมรุมาศจำลองขณะนี้คืบหน้าแล้วร้อยละ 100%

ที่บริเวณสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ถนนสายคู่ อำเภอพระพุทธ จ.สระบุรีนายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีพร้อม พลตรี อัศวิน บุญธรรมเจริญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่18 ตรวจการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งประกอบไป หลังคายอดบุษบก บัลลังค์ เหม 3 ชั้น บัวกลุ่ม 5 ชั้น ส่วนปลียอดฉัตร 9 ชั้น ขึ้นประดิษฐานส่วนบนพระเมรุมาศจำลองเพื่อใช้สำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีพระธรรมปิฎก เจ้าคณะจังหวัดสระบุรี ส่วนราชการ พสกนิกรในพื้นที่เข้าร่วมพิธี

ด้านความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองที่บริเวณถนนสายคู่ อำเภอพระพุทธ ขณะนี้การดำเนินงานคืบหน้าไปประมาณ 100% แล้ว หลังจากดำเนินเสร็จต่อไปนี้ก็จะเป็นงานงานในด้านศิลปกรรม งานติดตั้งชิ้นส่วนประดับ งานเก็บสี และงานอื่นๆ โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสระบุรีได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงดูแลและควบคุมการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด และยืนยันว่าจะแล้วเสร็จเดือน ตุลาคม 2560 หลังจากนั้นก็จะเข้าปรับพื้นที่โดยรอบและประดับตกแต่งพื้นที่โดยเฉพาะการประดับด้วยดอกดาวเรือง รวมทั้งพันธ์ดอกไม้สีเหลืองอื่น ๆ ให้เหมาะสมสวยงามและสมพระเกียรติต่อไป/ภาพข่าวดำรงค์ชื่นจินดา รายงาน

นครสวรรค์

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่แจกสิ่งของให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่แจกสิ่งของให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถูกน้ำท่วม แล้วหลายชุมชน

ที่บริเวณชุมชนบางปรอง เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ และป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครสวรรค์ ได้ลงพื้นที่แจกสิ่งของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้น เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยุ่ริมแม่น้ำบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำ ตามชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ จำนวน 5 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนบางปรอง, ชุมชนวัดตะแบก, ชุมชนสถานีรถไฟปากน้ำโพ, ชุมชนตลาดใหม่ และชุมชนเกาะยม ประมาณ 676 หลังคาเรือน พร้อมตรวจสุขภาพเบื้องต้นและมอบยารักษาโรคแก่ประชาชนในพื้นที่เพื่อป้องกันโรคที่มากับน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้ประชาชนบางส่วนได้ขนย้ายสิ่งของมาไว้บนที่สูง และบางครอบครัวได้อพยบ ขึ่นมาอยู่บนที่สูง ซึ่งทางเทศบาลนครนครสวรรค์ได้นำเต้นมากางให้ประชาชนได้พักอาศัยแล้ว

กณต ทาทิพย์ ข่าว/ภาพ นครสวรรค์

หนองแค-จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทมสเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวรรคตครบ1ปี

หนองแค-จัดพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทมสเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สวรรคตครบ1ปี

 

 

วันนี้ 13ตุลาคม 2560 เวลา 16.30น. น. นายเกียรติพงษ์ ทิพยเสนา นายอำเภอหนองแคเป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอ ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พี่น้องประชาชนชาวหนองแค ร่วมพิธี ณ ศาลาปฏิบัติธรรม วัดกุ่มหัก ตำบลกุ่มหักอำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

 

 

 

ประธานสักการะพระรัตนตรัย จุดเครื่องทองน้อยสักการะพนะบรมฉายลักษณ์ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จุดธูปตู้พระธรรม จุดเทียนส่องธรรม พระครูสิริสารวิสิฐ เจ้าคณะอำเภอหนองแค ได้แสดงธรรมเทศนา1กัณฑ์

 

 

ประธานฯถวายผ้าไตรจำนวน10ผืนและถวายปัจจุปัจจัยแด่พระภิษุสงฆ์พระภิษุสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์เจริญพระคาถาและอนุโมทนา

 

 

 

 

ภาพข่าวดำรงค์ชื่นจินดา รายงาน

ย้ายสถานที่จัดสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์

ด่วนอำเภอบ้านหมี่. ลพบุรี ย้ายสถานที่จัดสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ หลังจากถูกน้ำท่วมอย่างหนัก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานล่าสุด จากกรณีที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและท่วมขัง ในพื้นที่อำเภอบ้านหมี่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ วัดกัทลีพนาราม ตำบลบ้านกล้วย ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากมีน้ำท่วมขังและระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ทางอำเภอบ้านหมี่จึงได้ขอเสนอย้ายสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์มาที่บริเวณหน้าศาลาประชาคมเทศบาลเมืองบ้านหมี่

โดยในวันนี้ (14 ต.ค. 60) นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ได้ตรวจติดตามการย้ายสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ของ อำเภอบ้านหมี่ จากวัดกัทลีพนาราม (วัดบ้านกล้วย) มายังหน้าศาลาประชาคมเทศบาลเมืองบ้านหมี่ ตำบลโพนทอง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สามารถรองรับประชาชนได้เป็นจำนวนมากโดยทุกภาคส่วน ประกอบด้วยทีมช่างผู้รับผิดชอบ กำลัง อส. ทหารจากกองบิน 2 และ กองพัน ป.721 ได้เร่งดำเนินการสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อให้แล้วเสร็จทันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 26 ตุลาคม นี้

ธเนศ วงศ์ใหญ่
ภาพ/ข่าว ศูนย์ข่าว 5 เหล่าทัพ จ.ลพบุรี