แข่งขันเปตองประเพณี ตชด.โอเพ่น ครั้งที่ 17

วันที่ 10 ธ.ค.63 เวลา 20.00. น. : พล.ต.ต.กัญชล อินทราราม. ผบก.สสน.บช.ตชด. ให้เกียรติเป็นประธานมอบถ้วยรางวัล ในการแข่งขัน เปตองประเพณีตำรวจตระเวนชายแดน โอเพ่น ครั้งที่ 17 ณ สนาม บก.ตชด.ภาค 1

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน

ปราจีนบุรี นายกอบต.ฉุนลักลอบขนสารเคมีทิ้งบ่อลูกรัง

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 ธค.63 นายไพบูลย์ ช่างฉายนายกอบต.วังดาล รับแจ้งว่ามีการลักลอบนำสารเคมีมาทิ้งในบ่อลูกรังเก่า ม.11 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรีจ.ปราจีนบุรี หลังรับแจ้งลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพร้อมกับเจ้าหน้าที่อบต.ผู้ใหญ่บ้านเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กลางป่ามันซึ่งเป็นบ่อลูกรังของประชาชนคนหนึ่งพบรอยรถบรรทุกนำน้ำสารเคมีสีดำมาปล่อยทิ้งในบ่อลูกรังลึก 3 เมตร กว้าง 40 เมตรยาว60 เมตร เป็นจำนวนมากน้ำมีสีดำกลิ่นเหม็นคล้ายน้ำมัน คาดว่าลักลอบมาทิ้งในบ่อนี้นานแล้วน้ำได้ไหลลงอีกบ่อหนึ่งที่อยู่ติดกันชาวบ้านเกรงว่าน้ำดังกล่าวนั้นจะซึมลงใต้พื้นดินและไหลไปผสมกับน้ำบาดาลบ่อน้ำตื้นของประชาชน ซึ่งห่างจากจุดที่ทิ้งน้ำสารเคมีนี้ไปประมาณ 500 เมตร จากการสอบถามเจ้าของรีสอร์ทแห่งหนึ่งที่ใกล้พื้นที่กล่าวว่า ไม่ทราบว่าที่นี่มีการนำน้ำสารเคมีหรือสิ่งอื่นใดมาทิ้งในบ่อลูกรังแห่งนี้ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาได้กลิ่นเหม็นฉุนอย่างรุนแรงและได้ทราบจากลูกน้องว่า มีการพบเห็นน้ำในบ่อลูกรังมีกลิ่นสีดำและเหม็นจึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบนายไพบูลย์ ช่างฉาย กล่าวว่าได้แจ้งนายอำเภอทราบแล้วพร้อมกับแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบแล้วเพื่อที่จะหาทางแก้ไขเฝ้าติดตามน้ำในบ่อว่าจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่ และยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนนำมาทิ้งไว้ในบ่อลูกรังแห่งนี้…

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

ปราจีนบุรี มติประชาคมคัดค้านสร้างฟาร์มไก่ผ่านฉลุย

วันที่ 9 ธค 63 ที่ศาลากลางหมู่บ้าน บ้านอ่างมหา ม.6ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี
จ.ปราจีนบุรี มีการประชาคมหรือลงมติคัดค้านการสร้างฟาร์มไก่เนื้อบ้านอ่างมหา ซึ่งมีการขึ้นป้ายมีข้อความว่า”พวกเราจะเดินหน้า คัดค้าน
การสร้างฟาร์มไก่ ในพื้นที่ม.6 อย่างเต็มรูปแบบ
(โดยใช้หมู่บ้านหว้าเอนเป็นต้นแบบ) พวกเรา ม.6 ไม่เอาฟาร์มไก่ หยุดทำร้ายสภาพจิตใจ และสุขอนามัยเราเพราะแมลงวัน หยุดทำลายอากาศบริสุทธิ์ของเรา เพราะกลิ่นมูลไก่ อย่าให้เงินแค่ไม่กี่บาท มาทำร้ายความน่าอยู่ของหมู่บ้านเราในการประชาคมครั้งนี้มีตัวแทนจากอำเภอ ปศุสัตว์อบต.ร่วมสังเกตการณ์และให้คำแนะนำในการดำเนินการประชาคม และได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้ชี้แจงอธิบาย แต่ผู้ประกอบการขอเลือกที่จะรอฟังผลการลงประชาคมขอสร้างฟาร์มไก่ อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ขอสงวนชื่อนามสกุล กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเคยเป็นผู้ใหญ่บ้านมาก่อนอีกทั้งมีฟาร์มไก่ของตัวเองยอมรับว่ามีปัญหาบ้างแต่ก็ทำความเข้าใจกับชาวบ้านได้ เราจะทำอย่างไรไม่ให้ผู้เลี้ยงไก่ขยายเพิ่มขึ้น ที่มีอยู่ก็มากพอแล้วสำหรับในหมู่บ้านนี้ไม่อยากเห็นความแตกแยกคนในหมู่บ้านเดียวกัน วันนี้อาจมีมติการประชาคมออกมาอย่างไรขอให้ทุกคนยุติและเคารพสิทธิ์นี้ทุกคนในการประชาคมได้ใช้วิธีขานชื่อลงคะแนนลับอย่างถูกต้อง ผลการประชาคมคัดค้านการสร้างฟาร์มไก่ผู้ที่เห็นด้วยให้สร้างฟาร์มไก่ 97 คน ผู้ที่ไม่เห็นด้วยให้สร้างฟาร์มไก่ 117 คน ผลที่ออกมาทำให้ชาวบ้านทุกคนพอใจและแยกย้ายกันกลับบ้าน…

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสิงห์บุรี สัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีไฟฟ้าอัจฉริยะกับลูกค้ารายสำคัญ

นายนคร โชติกะ ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้าภูมิภาคเขต 3 (ภาคเหนือ)จังหวัดลพบุรี เป็นประธานเปิดสัมมนาลูกค้ารายสำคัญ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสิงห์บุรี โดยมี นายอภินันท์ ตระกูลปาน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสิงห์บุรี คณะผู้บริหารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ประชาสัมพันธ์จังหวัดสิงห์บุรี ประธานหอการค้าจังหวัดสิงห์บุรี ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสิงห์บุรี ผู้ประกอบการธุรกิจ-อุตสาหกรรม และสื่อมวลชนจังหวัดสิงห์บุรี เข้าร่วมสัมมนา จำนวน 147 ราย ภายในงานมีวิทยากรบบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีอัจฉริยะของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ผลิตภัณฑ์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้า การออกบูธแสดงนวัตกรรมของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและบริษัทชั้นนำให้บริการถาม-ตอบปัญหาด้านคุณภาพไฟฟ้า การอนุรักษ์พลังงาน พลังงานทดแทน ปัญหาเกี่ยวกับค่ากระแสไฟฟ้า รวมถึงรับฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะเพื่อนำไปปรับปรุงขบวนการทำงานในด้านต่างๆให้ดียิ่งขึ้น
ทั้งนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสิงห์บุรีเป็นการไฟฟ้าภายใต้สังกัดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3(ภาคเหนือ)จังหวัดลพบุรี รับผิดชอบจ่ายกระแสไฟฟ้าครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรีทั้งหมดรวมถึงพื้นที่จังหวัดข้างเคียงบางส่วนได้แก่ อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอท่าวุ้งจังหวัดลพบุรี ปัจจุบันมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงเป็นอันดับต้นๆของภูมิภาคนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีความตระหนักและให้ความสำคัญต่อผู้ใช้ไฟฟ้า จึงได้จัดให้มีการสัมมนาลูกค้ารายสำคัญประจำปี 2563 ขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ารายใหญ่และลูกค้ารายสำคัญในพื้นที่รวมทั้งเพื่อได้รับทราบถึงปัญหาและข้อเสนอแนะจากลูกค้าตลอดจนเพื่อการสื่อสารให้ทราบถึงแนวทางโครงการและแผนงานที่สำคัญของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

กชกร พวยไพบูลย์
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสิงห์บุรี