อุบลราชธานี..โรงเรียนบ้านคำหาด-ร่วมกับชุมชนและวัด ช่วยกันทำความสะอาดโรงเรียนในช่วงวันหยุดยาว

11 ธันวาคม 2563 นายบุญทัย สุระมุล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคำหาด นำคณะครูนักเรียน และหลวงตาเคน ฉินนาลโย เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ถ้ำแตก พร้อมกับผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ร่วมกันพัฒนา ปรับปรุงภูมิทัศ ให้เอื้อต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน ตามหลักสูตรปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ร่วมกันทำความสะอาด ตัดหญ้า เก็บกวาดขยะและสิ่งปฏิกูล จัดระเบียบโต๊ะเก้าอี้ เพื่อป้องกันโรคต่างๆที่มาตามสภาพอากาศ รอบๆบริเวณโรงเรียนทั้งภายในและภายนอก ในช่วงวันหยุดยาวๆนี้ ทำให้เกิดความสามัคคีในชุมชน ในการร่วมแรงร่วมใจกันในการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เกิดการเรียนรู้และน่าอยู่ ให้โรงเรียนบ้านคำหาด ตำบลหนองผือ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ฝึกให้นักเรียนมีนิสัยรักความสะอาด มีความรับผิดชอบ รู้จักหน้าที่และมีความสามัคคีกัน รวมทั้งมีความรักในชุมชนบ้านเกิด….

ภาพ/ข่าว : ณะรินทร์ศาล์ งามวงศ์ รายงาน

ปราจีนบุรี สลดหญิงสูงวัยเมาหัวทิ่มโอ่งน้ำดับ!!

จากกรณีที่ผู้เสียชีวิตในโอ่งน้ำกลางสวนยางพาราบ้านอ่างทอง ม.11 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีเมื่อเวลา 09.45 น.ของวันนี้ทราบชื่อนางโกมิน เงินขาวสภาพศพหัวทิ่มในโอ่งมังกรขนาด 100 ลิตร ขาชี้ฟ้าซึ่งผู้ตายอาศัยอยู่ที่กระท่อมกลางสวนยางพาราส่วนตัวผู้ตายเป็นคนชอบกินเหล้าและอาศัยทำงานอยู่ในสวนยางพาราคนเดียวซึ่งสามีเสียชีวิตหลายปีแล้ว ญาตินำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเขาขาด ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นส.ภณิดา ขันติน ลูกสาวคนเดียวกล่าวว่า ทราบว่าแม่เสียชีวิตที่บ้านพักกลางสวนยางพาราไม่ติดใจเอาความทราบดีว่าแม่เป็นคนชอบกินเหล้าและมักจะนั่งเล่นอยู่บนปากโอ่งประจำ คาดว่าวันเกิดเหตุแม่อาจจะมานั่งอยู่บนปากโอ่งแต่นั่งผิดจังหวะ
ทำให้ร่างของแม่ผลุบลงไปในโอ่ง ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้พบเห็นและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้จึงทำให้เสียชีวิตดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสวนยางพาราพบว่ากระท่อมหลังดังกล่าวถูกปิดประตูทิ้งไว้ โกงมังกรขนาดกลางถูกคว่ำทิ้งไว้อยู่บริเวณหน้าบ้านนางชลาลัย ปานหงษ์ หลานสาว กล่าวว่า ตนเองได้พบกับก่อนผู้เสียขีวิตยัง

พูดคุยถามไถ่กันอยู่และได้บอกว่าอย่ากินเหล้ามากนักตัวคนเดียวกลางคนนอนห่มผ้าด้วยอากาศหนาว ทราบข่าวว่าเสียชีวิตรู้สึกเสียใจมากอยากฝากถึงดวงวิญญาณผู้ตายจงไปสู่สุคติเกิดอยู่ในที่ที่สุขสบายอย่าได้ลำบากเหมือนชาตินี้…

ภาพ/ข่าว:ทองสุข สิงห์พิมพ์

คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดลพบุรีและคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับการพัฒนาการศึกษา ระดมความคิดพลิกโฉมการศึกษาจังหวัดลพบุรี ภายใต้กิจกรรมสะท้อนการศึกษาของจังหวัดลพบุรี

วันที่ 8 ธันวาคม 2563 เวลา 08.00 น.ที่ ห้องประชุมพระนารายณ์ ชั้น 4 อาคารรัตนเทพสตรี มหาวิทยาลัยราชภัฎเทพสตรี อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี นาย ศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีเป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง พลิกโฉมการศึกษาจังหวัดลพบุรี “กิจกรรมสะท้อนการศึกษาของจังหวัดลพบุรี”ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดเวทีให้กับผู้บริหารและคณะครูทุกระดับการศึกษาได้แลกเปลี่ยนแนวคิด ประเด็นปัญหาและความต้องการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่ และกำหนดทิศทางการจัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของจังหวัดลพบุรี โดยมีผู้เข้าร่วมสัมมนาประกอบด้วย ผู้บริหารหน่วยงาน ผู้บริหารสถานศึกษา บุคลากรทางการศึกษาและผู้แทนครูในจังหวัดลพบุรี จำนวน 700 คน
นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี กล่าวว่า การสัมนาในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดเวทีให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิดประเด็นปัญหาและความต้องการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่จากผู้มีประสบการณ์ตรงสร้างเครือข่ายด้านการศึกษาระหว่างหน่วยงานถือเป็นยุทธศาสตร์ในการบริหารการศึกษายุคใหม่อันนำไปสู่การกำหนดทิศทางในแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของจังหวัดลพบุรีว่าต้องส่งเสริมเด็กและเยาวชนอย่างไรให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีตอบโจทย์ความต้องการของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมีทักษะที่จำเป็นเพื่อการดำเนินชีวิตในศตวรรษที่ 21 กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและเป็นผู้นำที่จะพาประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจในระยะยาวต่อไป cr
นางสวามินี อิสระทะ ประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี

****************** ใจรัก วงศ์ใหญ่ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ 5 เหล่าทัพ จังหวัดลพบุรี