kornpod

จับตาสงครามโลกครั้งใหม่ “สงครามเศรษฐกิจ”

หลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 สหรัฐอเมริกาก็สถาปนาตนเองเป็นผู้นำโลกเสรีนิยมยุคใหม่ กลุ่มทุนเหนือรัฐได้กำกับใหร้ฐบาลยกเลิกการใช้ทองคำค้ำประกันการพิมพ์ธนบัตร และเป็นชาติเดียวในโลกที่สามารถทำเช่นน้ันได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะการค้าขายในตลาดโลกขณะนั้น ต่างอ้างอิงเงินตราสหรฐฯ จนอเมริกาสามารถใช้เงินสกุลดอลลาร์ของตนเองเป็นมาตรฐานรองรับเทียบเท่าทองคำในเวลาต่อมา

เหมือนกับว่าที่ผ่านมานั้นระบบการเงินของโลก จะมีเสถียรภาพหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับ “เงินสกุลดอลลาร์” และเศรษฐกิจของอเมริกาด้วยเช่นกัน ภายหลังจากโลกของเราเคยกันระบบป้องกันเงินเฟ้อด้วยการใช้ “ทองคำ” ทีมีจำกัดเป็นทรัพย์สินหนุนหลังเงินกระดาษ และอังกฤษเป็นประเทศแรกที่ใช้มาตราฐานดังกล่าว จนเป็นสกุลเงินตราที่ทรงมูลค่าที่สุดในยุคนั้น ก่อนสหรัฐอเมริกาจะขึ้นเป็นผู้นำโลกยุคใหม่

แต่อีกด้านหนึ่งเมื่อเศรษฐกิจโลกเติบโตขึ้น ท่ามกลางวิกฤติการเงินของสหรัฐที่ยากแก่การหลีกเลี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงเสถียรภาพทางการเงินโดยใช้การอุปสงค์-อุปทานในการควบคุมการผลิตธนบัตรโดยไร้หลักประกัน ทำให้ความคล่องตัวของสินเชื่อทั่วโลกและระบบธนาคารลดลง ทำให้เห็นความอ่อนแอของระบบการเงินทั่วโลกจากผลิตผลของสหรัฐฯ ทำให้ผู้นำเศรษฐกิจโลกที่กำลังเติบโตขึ้นใหม่ท่ามกลางทรัพยากรธรรมชาติจำนวนมหาศาลจึงได้เข้าต่อรองอำนาจทางเศรษฐกิจโลกครั้งใหม่ในรอบร้อยปี ซึ่งนั้นคือการชิงความเป็นใหญ่ของรัฐมหาอำนาจที่อาจทำให้เกิด “สงครามเศรษฐกิจ” ครั้งใหญ่ในไม่ช้า

สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่ หนังสือพิมพ์๕เหล่าทัพ ฉบับที่ ๔๒ ครับ

พรางตัว

สุดยอด! การพรางตัวของทหารจีน

การฝึกของกองทัพทหารในประเทศจีน นอกจากการฝึกฝนตามหลักสูตรแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับของพวกเขาที่ทำให้กองทัพจีนยังคงความยิ่งใหญ่ได้นั่นก็คือการ”พรางตัว” ซึ่งเป็นหนึ่งในอาวุธสำคัญในการต่อกรกับข้าศึก

ด้วยสภาพแวดล้อมในสมรภูมิรบ ทำให้การพรางตัวไม่ได้เป็นเพียงแค่ความสำคัญในการเอาตัวรอด แต่มันคือหนึ่งในวิธีการซุ่มโจมตีที่เฉียบขาด โดยที่ศัตรูไม่ทันรู้ตัว จึงทำให้การพรางตัวคือหลักสูตรสำคัญของกองทัพจีนที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้

รับชมรูปภาพได้ที่นี่ครับ

ประชาสัมพันธ์จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน ฉบับที่ ๑๓

ประชาสัมพันธ์จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน
Download ได้ที่นี่ จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน ฉบับที่ ๑๓