ตร. แคนาดายิงดับผู้ต้องสงสัยลงมือก่อการร้าย

เจ้าหน้าที่ตำรวจแคนาดาได้ยิงนายอาร์รอน ไดรเวอร์ ชายวัย 24 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ที่หน้าบ้านของพี่สาวของเขาในรัฐออนแทรีโอ โดยตำรวจระบุว่าเขาอยู่ในขั้นสุดท้ายของการเตรียมการลงมือก่อการร้ายที่มีเป้าหมายที่ย่านใจกลางเมืองในแคนาดา

ทางการแคนาดาได้รับข้อมูลข่าวกรองจากเอฟบีไอซึ่งพบวิดีโอของชายคลุมหน้าที่ประกาศความภักดีต่อไอเอส พร้อมระบุว่าจะทำการแก้แค้นแคนาดา จึงได้แจ้งให้ทางการแคนาดารับทราบก่อนที่จะสามารถควานหาตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งก็คือไดรเวอร์ได้ในที่สุด

ไดรเวอร์ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับหน่วยงานปราบปรามการก่อการร้ายเนื่องจากเขาอยู่ระหว่างถูกทำทัณฑ์บนที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้ายอยู่ก่อนแล้ว และถูกทางการจับตามาตั้งแต่ปี 2557 โดยตำรวจเชื่อว่าเขาวางแผนที่จะลงมือก่อเหตุภายใน 72 ชั่วโมง

รายงานข่าวระบุว่าเมื่อถูกตำรวจเข้าประชิดตัวขณะขึ้นรถแท็กซี่ที่หน้าบ้านพี่สาว ไดรเวอร์ได้จุดระเบิดลูกแรกขึ้นภายในรถ ทำให้ตำรวจต้องลงมือยิง ก่อนที่เขาจะจุดระเบิดลูกที่สอง อย่างไรก็ดียังไม่ชัดเจนว่าเขาเสียชีวิตเนื่องจากถูกยิงหรือเพราะบาดแผลจากระเบิดที่เขาจุดขึ้นเอง

ไฟไหม้ ห้างดังเมืองคอน พบซากมือถือปริศนาในที่เกิดเหตุ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองนครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุไฟไหม้ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในจ. นครศรีธรรมราช จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไปตรวจสอบและสกัดไฟไหม้โดยพบว่าจุดที่เกิดไฟไหม้เป็นล็อคที่ 21 ซึ่งเป็นล็อคขายขนมกรุบกรอบ โดยไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันสกัดเพลิง ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถคุมเพลิงเอาไว้ได้

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบซากโทรศัพท์มือถือ และซิมโทรศัพท์ ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยทางห้างนำประกาศมาปิดเลื่อนเวลาการเปิดห้างออกไป และไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณห้างแต่อย่างใด โดยได้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามีความเสียหายบางส่วน

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งระบุว่า มีการพยายามจะจุดระเบิดกับโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่ทำงานจึงเกิดไฟปะทุและลุกไหม้ขึ้นที่จุดดังกล่าว ในขณะที่ทางห้างชี้แจงว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานของห้างเปิดเพลงฟังจากโทรศัพท์มือถือจนเกิดระเบิดขึ้น

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความแตกตื่นแก่ประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีเหตุการณ์ปั่นป่วนในหลายจังหวัดของภาคใต้

พล.ต.ต.วันชัย เอกพรพิชญ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครฯได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมสั่งด่านตรวจทั่วทั้งเมืองคุมเข้ม เพื่อระวังกลุ่มบุคคลที่อาจจะเข้ามาสร้างความปั่นป่วนและขอความร่วมมือกับประชาชนให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาด้วย

กองทัพหุ่นทหารแห่งจิ๋นซีฉบับ “กินได้”

เมื่อไม่นานมานี้ พิพิธภัณฑ์ถัง เวสต์ มาร์เก็ต (Tang West Market Museum) ในเมืองซีอัน เมืองเอกของมณฑลส่านซี ได้จับมือกับผู้จัดนิทรรศการช็อกโกแลตระดับโลก “Nikolya Chocolate Museum” จัดแสดงนิทรรศการประติมากรรมที่สร้างจากช็อกโกแลต

คณะผู้จัดนิทรรศการได้ใช้วัตถุดิบ เช่น ช็อกโกแลตและถั่วอัลมอนด์หนัก 1,500 กิโลกรัม ในการสร้างสรรค์ประติมากรรมนับ 700 ชิ้น โดยในจำนวนนั้นมีประติมากรรมจำนวน 150 ชิ้นที่สร้างขึ้นเพื่อแสดงวัฒนธรรมจีน โดยเฉพาะวัฒนธรรมของมณฑลส่านซี ไม่ว่าจะเป็น หุ่นจำลองสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ อาวุธโบราณ เหรียญโบราณ และบะหมี่พื้นเมืองของมณฑลส่านซีที่รังสรรค์ขึ้นจากช็อกโกแลต และยังมีการเปิดชั้นเรียนสอนการทำศิลปะจากช็อกโกแลต ให้แก่ผู้ร่วมงานที่สนใจอีกด้วย

รายงานระบุว่า นิทรรศการช็อกโกแลตฯ ได้ถูกจัดขึ้นตามเมืองใหญ่ต่างๆนับ 50 เมืองใน 5 ประเทศ โดยได้เปิดให้บริการที่เมืองซีอันในวันเสาร์ และจะจัดต่อเนื่องไปเป็นเวลา 3 เดือน

ไฟไหม้! ตลาดนัดบางเนียง จ.พังงา ร้านค้าวอด 80 ห้อง

เกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดนัดบางเนียง แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กลางดึก ร้านค้าวอด 80 ห้อง รวมมูลค่ากว่า 8 ล้านบาท

ร้านค้าภายในตลาดนัดบางเนียง หมู่ 5 ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ซึ่งทำจากโครงไม้หลังคามุงด้วยหญ้าคา นับเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับมีลมกระโชกแรง ทำให้เพลิงยิ่งโหมไหม้รุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลคึกคัก และเจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาหลัก ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก

ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านขายเสื้อผ้า ของที่ระลึก และของเล่นเด็ก ยิ่งทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ รวมทั้งเจ้าของร้านค้าต่างพยายามขนของหนี ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการปฏิงานของเจ้าหน้าที่

ผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด พบว่ามีร้านค้าถูกไฟเผาไหม้วอดเสียหาย 80 ห้อง ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบอีกครั้งในเช้าวันนี้ จึงยังสรุปไม่ได้ว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือลอบวางเพลิง

คสช.สั่งตั้งด่านสกัดพื้นที่เสี่ยง คุมสถานการณ์ทุกจุด

คสช. สั่งเจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวถึงเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในพื้นที่หลายจังหวัดในภาคใต้ว่า ในช่วงนี้อยู่ในช่วงบ้านเมืองต้องการความสงบ คงมีคำถามจากสังคมว่า มีใคร หรือทำไม ถึงใจร้ายกับประเทศเช่นนี้ เชื่อว่าการสร้างสถานการณ์ดังกล่าว จะถูกสังคมปฏิเสธและไม่ควรมาอยู่ร่วมในสังคมไทย. ขอให้เชื่อมั่น คสช.และรัฐบาล คงจะเร่งคลี่คลายสถานการณ์. โดยไม่ยอมให้ผู้ที่ไม่หวังดีและคิดร้ายกับประเทศ และประชาชน. มาทำอะไรเพียงเพื่อสนองความต้องการส่วนตัว หรือพวกพ้อง โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดกับ ประชาชนและประเทศชาติเป็นอันขาด

ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาเสียใจกับเหตุการณ์. ได้สั่งการให้ เข้าหน้าที่ดูแลผู้บาดเจ็บ และเร่งสืบสวนติดตามหาผู้ที่กระทำมาเข้าสู่กระบวนการให้ได้โดยเร็ว พร้อมกับ สั่งการให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้ย( กกล รส.)รวมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมถึงกำลังในส่วนภาคประชาชนในแต่ละพื้นที่เพิ่มมาตราการรักษาความปลอดภัย เพิ่มความระมัดระวัง. บริหารจัดการแต่พื้นที่ให้ดีที่สุด พร้อมขอความร่วมมือประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตามาร่วม กับเจ้าหน้าที่ในการดูแลสังคมให้มีความเรียบร้อย และแสดงพลังเพื่อปฏิเสธขจัดคนไม่ดีออกไปจากสังคมไทยด้วยกัน