๕ เหล่ารอบโลก

“เกี๊ยวทองคำ” เกี๊ยวห่อเหรียญ” นำโชคลาภ

เกี๊ยวเป็นอาหารที่ขาดเสียไม่ได้ในช่วงตรุษจีน ตามประเพณีในหลายท้องถิ่นของจีน เกี๊ยวเป็นอาหารที่จำเป็นต้องมีในวันสุกดิบ(คืนก่อนวันปีใหม่) ซึ่งสำคัญมากจนกล่าวได้ว่าอาหารหรูหราต่างๆ ก็ทดแทนไม่ได้
รูปทรงของเกี๊ยวคล้ายกับเงินหยวนเป่าหรือง้วนป้อ ซึ่งเป็นเงินสมัยโบราณของจีน การรับประทานเกี๊ยวในตรุษจีนหมายถึงการรับโชคลาภ เกี๊ยวมีไส้ การห่อเกี๊ยวจึงหมายถึงห่อโชคลาภเข้าไป บางทีคนจีนนิยมห่อเงินเหรียญไว้ในไส้ด้วย ถ้าใครโชคดีได้กินเกี๊ยวที่ใส่เงินเหรียญ ก็ถือเป็นนัยว่าปีนี้จะมีโชคดีตลอดปี

ปกติแล้วเกี๊ยวจะห่อด้วยแป้งสีขาว แต่เมนูเกี๊ยวทองคำจะมีสีเหลืองสีทองซึ่งเหมือนง้วนป้อมากกว่า ความจริงเคล็ดลับในการทำเกี๊ยวทองคำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแต่ผสมฟักทองนึ่งกับแป้งทั่วไปเท่านั้น ก็จะได้แป้งห่อสีทองตามต้องการ

 

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ปฏิเสธข่าว ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ ออกมาให้สัมภาษณ์ปฏิเสธผ่าน Buzzfeed.com เว็บไซต์ชื่อดัง ว่า เขาไม่มีแผนการที่จะเข้าสู่เส้นทางการเมืองของสหรัฐฯ และไม่มีแผนการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2563 แต่อย่างใด

ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดของเขาในเวลานี้คือ การพัฒนาศักยภาพ ประสิทธิภาพ และการให้บริการของ เฟซบุ๊ก เนื่องจากปัจจุบัน เฟซบุ๊ก กำลังประสบปัญหา เพจ หรือ ลิงก์ ต่างๆ ที่เผยแพร่ข่าวเท็จผ่านระบบเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ ซักเคอร์เบิร์ก ต้องรีบเร่งกำจัดปัญหานี้ให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ต้นตอของข่าวทั้งหมด มาจาก ซีอีโอหนุ่ม ที่ได้กล่าวแผนงานประจำปี 2017 ว่า เตรียมพบประชาชนทั้ง 50 รัฐฯ เพื่อสอบความถามความเป็นอยู่ของประชาชนแต่ละพื้นที่ ทำให้หลายฝ่ายตีความไปว่า ซักเคอร์เบิร์ก เตรียมตัวเข้าสู่เส้นทางการเมืองในอนาคตอย่างแน่นอน