เปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ใหม่ แฮนเดิล ‘หุ่นยนต์ติดล้อ’ โดดได้-ยกของได้

ผู้สร้างหุ่นยนต์สุนัข บิ๊กด็อก เปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ใหม่ แฮนเดิล สามารถกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางสูงกว่าเมตร ยกของหนักได้ 45 กก. แถมวิ่งออฟ-โรดได้แทบทุกสภาพพื้นที่

บอสตันไดนามิกส์ บริษัทที่โด่งดังจากการสร้างหุ่นยนต์สุนัข บิ๊กด็อก เสนอนวัตกรรมล่าสุด หุ่นยนต์ติดล้อ มีแขนขาแบบมนุษย์ ชื่อ แฮนเดิล แฮนเดิลแล่นด้วยล้อด้วยความเร็ว 14.5 กม./ชม. สามารถเคลื่อนตัวผ่านภูมิประเทศได้หลากหลาย ไม่ว่าพื้นหญ้าหรือขั้นบันไดเมื่อยืดตัวยืน มันจะสูง 2 เมตร แต่ส่วนใหญ่มักอยู่ในท่าย่อตัว โดยเฉพาะเมื่อแล่นเลี้ยวโค้งตีวงแคบ หรือประคองตัวไม่ให้ล้ม เจ้าหุ่นยนต์ติดล้อสามารถยกสัมภาระได้อย่างน้อย 45 กก. ชาร์จแบตเตอรีครั้งหนึ่งแล่นได้ไกล 24 กม. ที่โดดเด่นคือ แฮนเดิลกระโดดตัวลอยได้สูง 1.2 เมตร จึงข้ามโต๊ะหรือสิ่งกีดขวางต่างๆได้สบายมาก และยังถอดล้อเปลี่ยนมาใช้ขาเป็นตัวค้ำยันแทนได้อีกต่างหาก ช่วยให้มันสามารถเคลื่อนที่ผ่านพื้นผิวขรุขระ

ทำเนียบฯเตรียมพร้อม รับเสด็จ “สมเด็จพระเทพฯ”เสด็จมาเป็นประธานการประชุม

วันที่ 1 มีนาคม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีหมายกำหนดการเสด็จพระราชดำเนินมาเป็นประธานการประชุมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ร่วมนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมสถานที่ พร้อมทำความสะอาดบริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาล เพื่อเตรียมรับเสด็จ

 

 

 

สนช.เตรียมจัดเสวนาแก้ประมงผิดกฎหมาย6มี.ค

สนช.เตรียมจัดเสวนาแก้ประมงผิดกฎหมาย 6 มี.ค.นี้

 

28 ก.พ. – พล.ร.อ.พัลลภ ตมิศานนท์ กรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการเกษตรและสหกรณ์ฯร่วมกับคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สนช.เตรียมจัดเสวนา เรื่อง “แนวทางการปฏิรูปกองเรือประมง เครื่องมือทำการประมงและใช้แรงงานในเรือ เพื่อก้าวสู่การทำประมงอย่างยั่งยืนในยุคไทยแลนด์ 4.0”  เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องการประมงที่ผิดกฎหมาย และ ปัญหาเรื่องทรัพยากรน้ำทะเลที่มีความเสื่อมโทรม ส่งผลให้มีแหล่งทำการประมงที่ขาดแคลน ทำให้วัตถุดิบมีราคาแพงขึ้น

 

โดยการจัดเสวนาดังกล่าวจะมีการนำประเด็นเรื่อง แนวทางการปฏิรูปกองเรือประมง เครื่องมือทำการประมงและการใช้แรงงาน ในเรือเพื่อก้าวสู่การทำประมงอย่างยั่งยืนในยุคไทยแลนด์ 4.0 จากปลัดกระทรวงแรงงาน  อธิบดีกรมประมง  และอธิบดีกรมเจ้าท่า รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางนำสู่การแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว. จะบรรยายพิเศษ เรื่อง นโยบายแก้ปัญหาแรงงานประมงไทย สู่ไทยแลนด์ 4.0  ด้วยโดยงานเสวนาจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 6 มี.ค.นี้  ที่  โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ถนนวิภาวดีรังสิต-กรุงเทพมหานคร