แชร์ว่อน! น.ศ. โพสต์นอนกลางสี่แยกประชดรถติด ตร.จ่อเรียกตักเตือน

(27 ส.ค.) ที่ผ่านมา กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล หลังมีการแชร์ภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ นอนหนุนหมอนและห่มผ้าอยู่บนทางม้าลายกลางสี่แยกไฟแดง แยกรินคำ ฝั่งถนนห้วยแก้ว หน้าศูนย์การค้าเมญ่า กลางเมืองเชียงใหม่

ภาพดังกล่าวโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก Norapat KamMart พร้อมระบุข้อความใต้ภาพดังกล่าวว่า “หาที่นอนใหม่ๆให้ตัวเอง #ถ่ายงานนะครับ” แต่หลังภาพถูกโพสต์ออกไปไม่นานก็มีเพื่อนฝูงเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ภาพดังกล่าวยังถูกแชร์ออกไปหลายพันครั้ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการจราจรของเมืองเชียงใหม่ที่นับวันจะติดขัดเหมือนกรุงเทพมหานคร

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า ภาพถ่ายชุดนี้เป็นโปรเจคงานในวิชาเรียนการถ่ายภาพเพื่อส่งอาจารย์ โดยเน้นสี่แยกที่ขึ้นชื่อว่ารถติดนานที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ ไม่ได้มีเจตนาจะถ่ายภาพประชดประชัน หรือ ประท้วงปัญหารถติดแต่อย่างใด

ขณะที่ พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผู้กำกับกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ยอมรับว่า ปัจจุบันตัวเมืองเชียงใหม่มีปัญหาการจราจรที่แออัดและติดขัดมาก เพราะมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน เข้ามาจัดกิจกรรมในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ไม่ขาดสาย ส่งผลให้การจราจรตามเส้นทางและสี่แยกสำคัญหลายแห่งในตัวเมืองติดขัดและแออัด แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและอาสาสมัครจะระดมกำลังกันเพื่ออำนวยความสะดวก แก้ไขปัญหาและเร่งระบายรถ แต่เนื่องจากปริมาณยานพาหนะที่มีจำนวนมากจึงไม่สามารถระบายได้ทัน

ส่วนที่มีนักศึกษาถ่ายภาพนอนกลางสี่แยกไฟแดงแล้วโพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อประชดประชันปัญหาการจราจรที่ติดขัด มองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมเพราะอาจอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ เจ้าหน้าที่เตรียมเรียกนักศึกษารายนี้มาพบเพื่อว่ากล่าวตักเตือนต่อไปแล้ว

“ชลบุรี”ลักลอบทิ้งสารเคมีอันตราย กว่า 50 ถัง

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ประชาชนในเขตพื้นที่บ้านนาเหมือง ม.5 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่า มีคนงานนำรถบรรทุกขนาดใหญ่ลักลอบขนสารเคมีไม่ทราบชนิด มากองทิ้งในพื้นที่บ่อทรายใกล้กับแหล่งน้ำและชุมชน ซึ่งต่อมาได้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ชองชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกดังกล่าว โดยเฉพาะมลพิษทางกลิ่นและปัญหาน้ำใต้ดิน จึงได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามข้อเท็จจริง

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่า เป็นบ่อทรายขนาดใหญ่ห่างจากถนนสายหลักเข้าไปประมาณ 300 เมตร โดยมีลักษณะเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ โดยมีร่องรอยของการเดินทางเข้าไปบริเวณขอบบ่อ ซึ่งพบถังสารเคมีขนาดกลางและขนาดใหญ่ปริมาตรถังละ 100 – 200 ลิตร ถูกกองทิ้งไว้ระเกะระกะจำนวน 30 – 50 ใบ บางถังถูกเปิดออก โดยภายในมีลักษณะคล้ายสารเคมีไม่ทราบชนิดตกสู่พื้นดินและแหล่งน้ำ มีกลิ่นฉุนและเหม็นรุนแรง เบื้องต้น จากการตรวจสอบสลากข้างถังเป็นวัตถุอันตรายระบุชื่อ “สไตรีน โมโนเมอร์”