อันตรายจาก “มะเฟือง” ที่คุณอาจไม่ทราบ

เป็นความโชคดีของคนไทยมากๆ ที่เกิดมาในผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผักผลไม้นานาชนิด แถมยังราคาไม่แพง และมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน รวมไปถึงผลไม้หน้าตาน่าทานอย่าง “มะเฟือง” ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่หลายคนชื่นชอบ และราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย

แต่ไม่ว่ามะเฟืองจะน่ากินมากเท่าใด ก็ยังมีข้อควรระวังที่ต้องทราบก่อนทานเช่นกัน

 

อันตรายจาก “มะเฟือง”

เนื่องจากมะเฟืองมีกรดออกซาลิกสูงพอสมควร ดังนั้นจึงอาจส่งผลต่อผู้ป่วยโรคไต หรือกำลังรับการฟอกไตอยู่ เพราะอาจทำให้อาการของโรคไตหนักขึ้นกว่าเดิม และการรับสารออกซาลิกเข้าไปในร่างกายเป็นจำนวนมาก อาจเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือไตวายเฉียบพลันได้

ผู้ที่อยู่ในภาวะขาดน้ำเนื่องจากอาการท้องเสีย ท้องร่วง ทำงานหนัก หรือออกกำลังกายหนักจนสูญเสียเหงื่อในปริมาณมาก หากรับประทานมะเฟือง หรือดื่มน้ำมะเฟืองในปริมาณมาก จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไตวายเฉียบพลันได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ใครที่กำลังทานยาลดไขมัน หรือยาลดความเครียดอยู่ ไม่ควรทานมะเฟืองเช่นกัน เพราะมะเฟืองจะเข้าไปต่อต้านการทำงานของยาเหล่านั้น

มะเฟืองเปรี้ยว VS มะเฟืองหวาน
ในมะเฟืองเปรี้ยวจะมีกรดออกซาลิกสูงกว่าในมะเฟืองหวาน ดังนั้นมะเฟืองเปรี้ยวอาจส่งกระทบต่อการทำงานของไตได้มากกว่ามะเฟืองหวานนั่นเอง

 

ถึงแม้ว่ามะเฟืองจะแอบซ่อนอันตรายเอาไว้อยู่บ้าง แต่หากทานมะเฟืองในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป คุณก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติอร่อยสดชื่นของมะเฟืองได้เหมือนเดิมค่ะ อะไรที่มากเกินไป ย่อมไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน ไม่ใช่เฉพาะกับมะเฟืองเท่านั้น หากทานอย่างมีสติ รับรองว่าให้ประโยชน์มากมายแก่ร่างกายได้แน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก medthai.com
ภาพประกอบจาก istockphoto

แห่ชื่นชม! นร.หญิงวิ่งข้ามถนน ช่วยตูบถูกรถชน หลังไร้คนเหลียวแล

คลิปนักเรียนหญิง ช่วยเหลือสุนัขโดนรถชนกลางสี่แยกนอนแน่นิ่งไร้คนเหลียว ชาวโซเชียลชื่นชมในความมีน้ำใจ

วันที่ 20 ธันวาคม 2559 เฟซบุ๊ก ณัฏฐกรณ์ ชิตวงศ์ ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นนาทีชีวิตของเจ้าสุนัขตัวหนึ่งถูกรถชนเข้าอย่างจัง นอนแน่นิ่ง ไร้คนเหลียวแล จนเวลาผ่านไปหลายนาทีมีนักเรียนหญิงคนหนึ่งพยายามที่จะข้ามถนนมาตรงจุดที่เจ้าสุนัขนอนแน่นิ่งอยู่ ก่อนที่จะอุ้มมันเข้าข้างทาง

โดยผู้ที่ได้ชมคลิปต่างชื่นชมในน้ำใจของนักเรียนหญิงคนดังกล่าว และขอให้รักษาความดีแบบนี้ต่อไป กระทั่งผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แท็กเฟซบุ๊กชื่อ วัน ภา และระบุว่าคือนักเรียนหญิงในคลิปดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวได้อัพเดทอาการเจ้าตูบว่า สุดท้ายแล้วมันไม่รอด เนื่องจากเสียเลือดมาก พร้อมขอบคุณทุก ๆ คำชื่นชมที่มอบให้